กระบวนการ

km

1. Knowledge Construction การสร้างความรู้
กลุ่มเรามีการเลือกการสร้างความรู้ที่สามารถทำให้เกิดประโยชน์ในการทำมาหากินที่เป็นได้จริง  เมื่อเลือกสิ่งที่สนใจตรงกันได้ จากนั้นจึงหาแหล่งที่มาข้อมูลและสามารถลงพื้นที่เก็บข้อมูลได้จริงให้ความรู้เราได้อย่างเต็มที่
2. Knowledge Embodimen การจัดเก็บความรู้หรือรวบรวมความรู้
กลุ่มเราได้ลงพื้นที่จริงในการจัดเก็บความรู้ โดยเก็บเป็นทั้งไฟล์ภาพ และจดเป็นเอกสาร หลังจากได้ข้อมูลมาแล้ว จึงทำการแยกประเภทการปลูกข้าว , เก็บภาพก็ตามขั้นตอนการปลูกข้าว และการรวบรวมเอกสารให้เรียบร้อย เพื่อการนำไปเผยแพร่แก่ผู้ที่ต้องการจะศึกษาค้นคว้าและเข้าใจได้ง่ายจะได้สะดวกยิ่งขึ้น
3. Knowledge Dissemination การกระจายความรู้
กระจายความรู้โดยจัดทำเป็น weblog  เป็นการกระจายความรู้ที่สามารถรับรู้ติดตามได้ง่ายและกว้างที่สุด เมื่อมีการจัดทำ weblog แล้ว ยังสามารถเผยแพร่ webblog ให้เป็นที่รู้จักกว้างขวางจากการที่เราได้แนะนำ webpage และบอกต่อให้ผู้ที่สนใจได้เข้ามาสอบถาม – แลกเปลี่ยนความรู้กันใน webblog
4. Use การนำไปใช้
สามารถนำความรู้เรื่องการปลูกข้าวของเราไปใช้ได้เป็นอย่างดี เช่น หากเราต้องการจะทำนาแต่ไม่มีความรู้เกี่ยวกับการทำนามาก่อน เราก็สามารถใช้ความรู้เรื่องการปลูกข้าวที่ศึกษามานี้นำไปวางแผน หรือไปแนะนำกับผู้ที่สนใจอยากจะเรียนรู้และสอบถามจากการที่เราไปศึกษามาโดยตรง อาจเป็นผลในการนำไปใช้อย่างมีประสิทธิภาพ

Ontology
Untitled
Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s